4 thg 11, 2011

Khám phá kỳ lân biển huyền bí


Một loài cá voi bí ẩn ở Bắc Cực đã tồn tại hàng vạn năm qua, nhưng mới đây giới khoa học mới có cơ hội nghiên cứu sâu về chúng. Trong hàng trăm năm, mục đích sử dụng chiếc ngà của kỳ lân biển, hay cá voi kỳ lân, đã làm rối trí các nhà khoa học. Đó là một bí ẩn của sự tiến hóa đi ngược với rất nhiều quy luật về răng của các loài thú được biết đến tới nay.

Một nghiên cứu mới đây phỏng đoán loài cá voi này sử dụng ngà của nó để xác định độ mặn của nước và tìm kiếm thức ăn. Và con đực có thể cọ xát ngà vào nhau như là một giác quan chưa hề được biết tới.
Kỳ lân biển có chiều dài 4-4,5 mét và cân nặng khoảng 1-1,6 tấn. Nhiều con có một chiếc răng (hay ngà) dài 2,4 mét, trổ ra ở bên trái của hàm trên. Rãnh xoắn độc nhất trên chiếc ngà này, sự bất cân xứng của nó sang phía trái và sự hiện diện kỳ lạ của nó trên hầu hết các con đực và một số con cái đều là những đặc điểm độc nhất vô nhị về răng trong các loài thú.
Một đàn kỳ lân biển tại Bắc Cực. Ảnh: National Geographic.
Vùng nước lạnh giá của Bắc Cực là nơi sinh sống của narwhale, một loài cá voi mà con người hầu như chưa biết gì về chúng. Thân của chúng có màu xám và có độ dài từ 3,5 tới 5 m. Trọng lượng của chúng có thể đạt tới 1.600 kg. Narwhal chỉ có hai răng ở hàm trên. Răng bên trái của con đực phát triển thành một thứ giống như sừng. Vì thế mà người ta thường gọi chúng là kỳ lân biển.
Khoảng 50.000 tới 80.000 con narwhal đang sống tại Bắc Cực, trong đó khoảng hai phần ba phân bố tại các vịnh hẹp và lạch thuộc vùng Nunavut ở phía bắc Canada.

Một nhóm chuyên gia quốc tế đang thực hiện chiến dịch theo dõi “kỳ lân biển” ở vùng nước băng giá ở phía bắc Canada. Họ hy vọng chiến dịch sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về loài động vật bí ẩn, cũng như tác động của việc tan băng đối với đời sống của chúng.
“Mặc dù chúng tôi đã cố gắng tìm hiểu narwhal trong 7 hoặc 8 năm qua, nhưng mãi tới gần đây các nhà khoa học mới tìm ra cách theo dõi chúng bằng radio vệ tinh. Nhờ đó chúng tôi biết nơi chúng thường tới và thức ăn của chúng”, Pete Ewins, chuyên gia về các loài động vật ở Bắc Cực của Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Canada, cho biết.
Ewins và các đồng nghiệp gắn thiết bị phát sóng radio qua vệ tinh trên lớp mỡ gần sống lưng của narwhal. Khi narwhal ngoi lên mặt nước, thiết bị phát sóng tiếp xúc với không khí và quá trình phát tín hiệu được kích hoạt. Vị trí của con vật được truyền qua vệ tinh tới thiết bị định vị của các nhà nghiên cứu.
7 con narwhal không phải là quần thể lớn, song Ewins cho hay, nhóm của ông thu được khá nhiều thông tin trong quá trình theo dõi chúng.
“Chẳng hạn, vị trí của chúng giúp chúng tôi xác định tầng nước mà chúng trú ẩn trong những ngày không có ánh sáng mặt trời tại Bắc Cực trong mùa đông”, ông nói.


 Sơ đồ về một con Kỳ Lân Biển

Đàn Kỳ Lân biển

Sừng và sọ của Kỳ Lân biển

Không có sừng, kỳ lân biển sẽ chết?
Chiếc sừng mọc xuyên từ sọ của kỳ lân biển. Sừng kỳ lân biển là một thứ ngà dài, xoắn ngược chiều kim đồng hồ, mọc từ sọ, xuyên qua mặt. Con đực có sừng dài 3 m, nặng 10 kg. Sừng vẫn tiếp tục dài ra cả đời. Nhưng vì nó khá mảnh nên rất dễ gãy, nhất là trong các cuộc ẩu đả giữa những con đực. Con cái có sừng dài khoảng 20 cm.
Đăng nhận xét
 
Support : Phan Anh Ngọc
Copyright © 2011. Vina7.com - All Rights Reserved
More Ngocblog and Pa.Ngoc
Images Beautiful